ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับคาร์ไบด์ทังสเตน

คาร์ไบด์ทังสเตน, ห้องสุขาหรือ ทังสเตน semicarbide, W2C เป็นสารเคมีที่มีทังสเตนและคาร์บอนคล้ายกับไทเทเนียมคาร์ไบด์ เรียกขานทังสเตนคาร์ไบด์มักจะเรียกว่าคาร์ไบด์

คุณสมบัติทางเคมี

มีสองสารประกอบที่มีลักษณะดีของทังสเตนและคาร์บอนสุขาและ W2C เป็น สารทั้งสองอาจจะอยู่ในการเคลือบและสัดส่วนที่สามารถขึ้นอยู่กับวิธีการเคลือบผิวให้ดูเช่น
WC สามารถเตรียมได้จากปฏิกิริยาของโลหะทังสเตนและคาร์บอนที่ 1400 2000'C วิธีการอื่น ๆ ได้แก่ ของเหลวสิทธิบัตรกระบวนการเตียงที่ทำปฏิกิริยาโลหะทังสเตนหรือ WO3 สีฟ้าที่มีส่วนผสม CO/CO2 และ H2 ระหว่าง 900 และ 1200'C ไอสารเคมีวิธีการของพยานที่ได้รับการตรวจสอบรวมถึง:
hexachloride ทังสเตนที่มีไฮโดรเจนเป็นตัวรีดิวซ์และก๊าซมีเทนเป็นแหล่งของคาร์บอนที่ 670'C
WCl6 H2 + + CH4 → WC + 6HCl
ปฏิกิริยา hexafluoride ทังสเตนกับไฮโดรเจนเป็นตัวรีดิวซ์และเมทานอลเป็นแหล่งของคาร์บอนที่ 350'C
WF6 + H2 + CH3OH → WC + + 6HF
H2O ที่อุณหภูมิสูง WC สลายเป็นทังสเตนและคาร์บอนและนี้สามารถเกิดขึ้นได้ในช่วงอุณหภูมิความร้อนสูงเช่นสเปรย์น้ำมันเชื้อเพลิงสูงออกซิเจนความเร็ว (HVOF) และพลังงานพลาสม่าวิธีการ (HEP) สูง
ออกซิเดชันของห้องสุขาเริ่มต้นที่ 500-600'C. มันสามารถทนต่อกรดและถูกโจมตีโดยเฉพาะกรด hydrofluoric / กรดไนตริก (HF/HNO3) ผสมเหนืออุณหภูมิห้อง. [2] มันทำปฏิกิริยากับแก๊สฟลูออรีนที่อุณหภูมิห้องและคลอรีนดังกล่าวข้างต้น 400'C และมีปฏิกิริยาทางเคมีให้แห้ง H2 ถึงจุดหลอมเหลว.
ห้องสุขาได้รับการตรวจสอบสำหรับการใช้งานที่มีศักยภาพในการเป็นตัวเร่งปฏิกิริยาและมีการตรวจพบว่ามีลักษณะคล้ายกับทองคำขาวในการเร่งปฏิกิริยาการผลิตน้ำจากไฮโดรเจนและออกซิเจนที่อุณหภูมิห้องลดลงของทังสเตนออกไซด์โดยไฮโดรเจนในการปรากฏตัวของน้ำและ isomerization ของ 2,2-dimethylpropane ถึง 2 methylbutane-จะได้รับการเสนอชื่อแทนตัวเร่งปฏิกิริยาอิริเดียมใน hydrazine ขับดันขับเคลื่อนดาวเทียม...

คุณสมบัติทางกายภาพ

คาร์ไบด์ทังสเตน คือการละลายสูง 2870'C, ยากมาก 8.5-9.0 Mohs เกล็ด [อ้างจำเป็น] และ 22 ความแข็ง GPa วิคเกอร์ที่มีความต้านทานไฟฟ้าต่ำ (1.7-2.2 10 7ohm.m) เทียบกับโลหะ (เช่นวาเนเดียม 1.99 10 7ohm เมตร). ห้องสุขาเป็นเปียกอย่างง่ายดายโดยนิกเกิลหลอมละลายและโคบอลต์. [8] สืบสวนของแผนภาพเฟสของระบบ WC-Co แสดงให้เห็นว่าห้องสุขาและความร่วมมือในรูปแบบไบนารี eutectic หลอก แผนภาพยังแสดงให้เห็นว่ามีสิ่งที่เรียกว่า 6C ηคาร์ไบด์ที่มีองค์ประกอบ (W, Co) ที่สามารถเกิดขึ้นและความจริงที่ว่าขั้นตอนเหล่านี้มีความเปราะคือเหตุผลว่าทำไมการควบคุมปริมาณคาร์บอนในโลหะหนัก WC-Co คือ สำคัญ

โครงสร้าง

มีสองรูปแบบของห้องสุขา, รูปแบบหกเหลี่ยม WC-αและรูปแบบลูกบาศก์อุณหภูมิสูงβ-WC ซึ่งมีโครงสร้างเป็นเกลือสินเธาว์รูปแบบหกเหลี่ยมสามารถมองเห็นเป็นที่สร้างขึ้นจากชั้น hexagonally บรรจุสนิทของอะตอมโลหะที่มีชั้นโกหกตรงกับอีกคนหนึ่งที่มีอะตอมของคาร์บอนเรียงรายเติมอีกครึ่งหนึ่งให้ทังสเตนและคาร์บอนปกติสามเหลี่ยมปริซึม, 6 coordination.From ขนาดหน่วยเซลล์ความยาวพันธะต่อไปนี้สามารถกำหนด; ระยะห่างระหว่างอะตอมทังสเตนในชั้นบรรจุ hexagonally เป็น 291pm, ระยะทางที่สั้นระหว่างอะตอมทังสเตนในชั้นที่อยู่ติดกันคือ 284 น. และทังสเตนคาร์บอนบอนด์ยาว 220 PMพันธบัตรระยะเวลาทังสเตนคาร์บอนจึงเปรียบได้กับพันธบัตรเดียวในวัตต์ (CH3) 6 (218pm) ซึ่งมีการบิดเบือนอย่างยิ่งการประสานงานปริซึมสามเหลี่ยมของทังสเตน.
โมเลกุล WC ได้รับการสอบสวนและสายพันธุ์นี้เฟสก๊าซมีความยาวพันธบัตรจาก 171 น. 184W12C
ความเป็นพิษ
ความเสี่ยงต่อสุขภาพที่เกี่ยวข้องกับหลักคาร์ไบด์ที่เกี่ยวข้องกับการสูดดมฝุ่นนำไปสู่การเกิดพังผืด
.

ไปที่ หน้าถัดไป >>